TÒA GIAO QUYỀN NUÔI CON GÁI CHO CHA - MỘT QUYẾT ĐỊNH KHÁC VỚI THÔNG LỆ

29/04/2019 02:55

Vụ án: “Ly hôn” (Tranh chấp quyền nuôi con)
 
I Nguyên đơnÔng Đỗ Minh T 
Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn: Luật sư Vũ Như Hảo (Giám đốc Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự). 

II. Bị đơn: Bà Nguyễn Thị Khánh H 
 

Tóm tắt vụ án
 
Năm 2010, Ông Đỗ Minh T và bà Nguyễn Thị Khánh H kết hôn với nhau, đăng ký kết hôn tại UBND xã Vĩnh Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và được cấp Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật. 
Sau khi kết hôn vợ chồng ông T, bà H đến thành phố Hồ Chí Minh để sinh sống và làm việc. Thời kỳ đầu họ yêu thương nhau và có với nhau một con chung là Đỗ Khánh Ng sinh năm 2013. Tuy nhiên, từ khoảng tháng 12 năm 2016 ông T phát hiện vợ ngoại tình với người đàn ông khác là đồng nghiệp của bà T. 
Vì muốn gìn giữ hôn nhân, vì thương con, ông T đã tha thứ để mong vợ nhận thức được việc ngoại tình là trái đạo lý mà quay về với gia đình. Đồng thời, để chấm dứt việc ngoại tình của vợ, đến tháng 7 năm 2017, ông T đã chuyển gia đình về Nha Trang để sinh sống. 
Tuy nhiên, khi về Nha Trang sinh sống, bà H vẫn có mối quan hệ vượt quá giới hạn với người đàn ông khác. Đỉnh điểm là việc ông T bắt gặp cảnh vợ vào khách sạn với người lái xe cùng cơ quan bà Ha. Trước hoàn cảnh này ông T đã báo cho công an phường Vĩnh Hoa lập biên bản tại Khách Sạn nơi xảy ra sự việ (Lý giải về việc này tại phiên tòa bà H cho rằng bà cố tình "dàn cảnh" để ông T ly hôn bà). 
Nhận thấy việc cố gắng níu kéo hạnh phúc gia đình, cố gắng hòa hợp với vợ không thay đổi được thực tế hôn nhân đã đổ vỡ, vợ chồng không còn tình cảm, cuộc sống chung không thể kéo dài được nữa, mục đích hôn nhân không đạt được. Vì vậy, ông T đã làm đơn khởi kiện ly hôn bà H ra Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang. 
Về con chung: Ông T và bà H đều yêu cầu được trực tiếp nuôi con. 
Về tài sản chung, nợ chung: ông T và bà H Không yêu cầu Tòa án giải quyết.   
Nội dung Bản án sơ thẩm số 53/2018/HNGĐ-ST ngày 07/05/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang: 
“1. Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn:
- Về hôn nhân ông Đỗ Minh T được ly hôn với bà Nguyễn Thị Khánh H 
- Về con chung: Giao con chung là Đỗ Khánh Ng cho ông Đỗ Minh T trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng sau khi ly hôn..."
Sau khi kết thúc xét xử sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Khánh H đã kháng cáo bản án sơ thẩm lên Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, khi tòa mở phiên tòa phúc thẩm (2 lần) thì bà H sau nhiều lần vắng mặt và xin hoãn đã quyết định rút đơn khởi kiện. Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 04/2018/QĐ-PT ngày 2/8/2018 đình chỉ xét xử phúc thẩm.
 
Vai trò của Luật sư Vũ Như Hảo trong việc giúp Nguyên đơn có được quyền trực tiếp nuôi con là CHỨNG MINH ĐƯỢC VIỆC NGƯỜI CON SỐNG VỚI CHA SẼ ĐƯỢC CHĂM SÓC VÀ NUÔI DƯỠNG TỐT HƠN Ở VỚI MẸ.  
 
Trong thực tiễn xét xử, tòa án luôn phải tuân thủ nguyên tắc "bảo vệ phụ nữ". Do đó, hầu hết các vụ án ly hôn khi tranh chấp về quyền nuôi con thì tòa án thường xử "thắng" cho người vợ (người vợ được quyền trực tiếp nuôi con) đặc biệt là con gái. Tuy nhiên, trong vụ án này, tòa án đã quyết định quyền nuôi con thuộc về người cha.
Để có được kết quả trên, Luật sư Vũ Như Hảo đã phải bám sát vụ án ngay từ đầu bằng việc tìm các chứng cứ chứng minh việc cháu bé ở với cha sẽ có cuộc sống tốt hơn trong hiện tại và tương lai. Cụ thể là việc thu thập hình ảnh (ảnh + video) cuộc sống tại nhà và nơi học. Ngoài ra, Luật sư cũng chứng minh quá trình người cha đã yêu thương, chăm sóc con gái từ khi chào đời đến nay qua việc lấy lời khai của nhiều nhân chứng.
Đặc biệt tại phiên tòa, 2 Luật sư bảo vệ quyền lợi của người vợ cho rằng cháu bé là con gái nên ở với mẹ sẽ tốt hơn vì mẹ sẽ hiểu tâm lý bé gái và đồng cảm hơn so với cha. Đây là cách nhìn nhận vấn đề phổ biến hiện nay và cũng là lập luận chủ yếu để hầu hết các bản án đều "ưu ái" phụ nữ. Tuy nhiên, bằng lập luận riêng, Luật sư Vũ Như Hảo đã đưa ra góc nhìn mới, thay đổi cách suy nghi "truyền thống" của Hội đồng xét xử, đó là: Trong thực tế có nhiều vụ việc đau lòng khi cha dượng xâm hại tình dục đối với con riêng của vợ. Đây là hiểm họa thực tế. Bà H còn rất trẻ và khả năng bà H "đi bước nữa" là điều gần như là đương nhiên. Vậy nguy cơ này là có thể xảy ra đối với cháu Đỗ Khánh Ng. Do đó, việc giao con cho cha trực tiếp nuôi dưỡng không những tốt hơn cho cháu về mặt vật chất, tinh thần mà còn giúp cho cháu tránh được những hiểm họa đang là "vấn nạn" của xã hội.   

Xem bản án TẠI ĐÂY

 
>