DÀNH QUYỀN NUÔI CON - TÌNH MẪU TỬ ĐÃ THẮNG!

01/08/2020 08:37

Đây là vụ án khi nộp đơn khởi kiện chúng tôi không dám tin là Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Tuy nhiên, kết quả lại tốt hơn cả mong đợi vì vượt lên trên những lý trí thông thường là quyền lợi của trẻ em!
Vụ án: “Thay đổi quyền nuôi con" 
I Nguyên đơn: bà Võ Thị Anh Chi 
Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn: Luật sư Vũ Như Hảo (Giám đốc Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự).

II. Bị đơn: ông Nguyễn Trúc Tân

 
Tóm tắt vụ án 
Nguyên đơn và bị đơn từng là vợ chồng và có với nhau 2 cô con gái. Năm 2015 Tòa án đã chấp thuận việc thuận tình ly hôn của hai bên. Theo quyết định thuận tình ly hôn, mỗi bên được trực tiếp nuôi một người con (ông Tân nuôi cháu lớn sinh năm 2012, bà Anh Chi nuôi cháu nhỏ sinh năm 2013). 

Tuy nhiên, sau khi ly hôn, ông Tân không chăm sóc con chu đáo, chỉ đơn thuần lo cho cháu về mặt vật chất. Trong khi đó, mặc dù, chị Anh Chi với điều kiện kinh tế không bằng ông Tân nhưng chị vẫn thường xuyên quan tâm đến cả hai con, đặc biệt là chị luôn quan tâm đến đời sống tinh thần cho cả hai con. Đặc biệt, hai con của chị mỗi lần gặp nhau là không muốn chia tay. Đây cũng chính là lý do chị Anh Chi quyết định khởi kiện đòi thay đổi quyền nuôi con (chị yêu cầu được nuôi cả hai con và không yêu cầu cấp dưỡng) sau khi không thể thuyết phục được ông Tân.

 
Nội dung Bản án sơ thẩm số 60/2019/HNGĐ-ST ngày 11 và 12/11/2019 của Tòa án nhân dân huyện Cam Lâm: 

 “1. Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn:  Giao cháu Nguyễn Võ Chúc Anh cho chị Võ Thị Anh Chi trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng"

Trong vụ án này, vai trò của Luật sư Vũ Như Hảo trong việc giúp Nguyên đơn có được quyền nuôi con là đã chuẩn bị tốt các chứng cứ để CHỨNG MINH ĐƯỢC VIỆC NGƯỜI CON SỐNG VỚI MẸ SẼ ĐƯỢC CHĂM SÓC VÀ NUÔI DƯỠNG TỐT HƠN Ở VỚI CHA. ĐẶC BIỆT LÀ CHỨNG MINH HAI CHÁU KHÔNG THỂ SỐNG THIẾU NHAU. 

Trong thực tiễn xét xử, tòa án luôn "chia" đều con khi các bên tranh chấp quyền nuôi con. Vụ án này càng khó vì thực tế khi ly hôn các bên đã thỏa thuận mỗi người nuôi một con. Tuy nhiên, trong diễn biến phiên tòa với sự có mặt của cả hai cháu đã giúp HĐXX mạnh dạn đưa ra quyết định khác với thông lệ. Tại phiên toàn, hai cháu đã thể hiện tình cảm rất ngây thơ, hồn nhiên về mong muốn được ở với nhau và muốn được mẹ trực tiếp chăm sóc. Sự việc này đã lay động lòng trắc ẩn và niềm tin nội tâm của HĐXX. 
Xem toàn văn Bản án TẠI ĐÂY.

Luật sư Nha Trang
Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo & Cộng sự

 
>